Trang chủDịch vụ nổi bậtCách Làm Một Bài Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Chi...

Cách Làm Một Bài Tiểu Luận Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Chi Tiết

Bạn là sinh viên khối ngành kinh tế nhưng vẫn cảm thấy lúng túng và không biết cách triển khai một bài tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh? Đừng lo, với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách làm một bài tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh chi tiết và ấn tượng nhất nhé!

1. Giới thiệu về tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh

Tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh là gì?
Tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh là gì?
 • Chiến lược kinh doanh được hiểu là nghệ thuật xây dựng đường lối và mục tiêu kinh doanh. Đưa ra kế hoạch ngắn hạn và dài hạn dựa trên cơ sở nguồn lực hiện có nhằm giúp tổ chức có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra.
 • Xây dựng chiến lược kinh doanh là quá trình lên kế hoạch và phân bổ những nguồn lực bên trong doanh nghiệp, xác định xu hướng thị trường và những điểm mạnh yếu mà doanh nghiệp nên khắc phục trong tương lai. Một chiến lược kinh doanh hiệu quả cần có đầy đủ các yếu tố bao gồm mục tiêu kinh doanh, lợi thế cạnh tranh khác biệt, quá trình phân bổ nguồn lực và hoạch định doanh thu mang lại.
 • Tiểu luận quản trị chiến lược kinh doanh thể hiện góc nhìn của tác giả về tổng quan chiến lược kinh doanh của một tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời có những phân tích, nhận xét, giải pháp để góp phần xây dựng và hoàn thiện chiến lược kinh doanh, đạt mục tiêu dài hạn về lợi nhuận và tối ưu nguồn lực tổ chức.

2. Cấu trúc bài tiểu luận chiến lược kinh doanh

Tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh cũng có bố cục tương tự với các dạng bài tiểu luận thông thường gồm các phần: phần mở đầu, phần nội dung và phần kết luận. Các phần sẽ được chi tiết và cụ thể hóa qua 4 chương như sau:

2.1. Chương 1: phần mở đầu

Bao gồm lời mở đầu (tính cấp thiết của đề tài), mục đích/mục tiêu, đối tượng, phạm vi nghiên cứu và ý nghĩa khoa học thực tiễn.

 • Lời mở đầu: tại sao bạn lại chọn đề tài này để nghiên cứu? Với thực tiễn xã hội và nền kinh tế hiện nay, đề tài nghiên cứu này sẽ giải quyết được gì, đáp ứng được nhu cầu nào?
 • Mục đích/Mục tiêu: cần khái quát được ngắn gọn mục đích của đề tài cũng như mục tiêu mà bạn mong muốn đem lại thông qua bài tiểu luận.
 • Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: đối tượng nghiên cứu đề tài này là chủ thể nào? Phạm vi không gian và phạm vi thời gian tại thời điểm nghiên cứu?
 • Cơ sở lý luận và phương pháp nghiên cứu: đề tài đã sử dụng những cơ sở lý luận, phương pháp nghiên cứu nào? Lưu ý, ở phần mục phương pháp nghiên cứu cần phải chỉ rõ các phương pháp nghiên cứu chung và phương pháp đặc thù phục vụ cho quá trình xây dựng, phân tích chiến lược kinh doanh.
 • Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của đề tài: bài nghiên cứu đã đóng góp được gì cho cơ sở lý luận, giải quyết được những vấn đề nào của thực tiễn; Tóm lược cấu trúc tiểu luận và trình bày thứ tự một cách ngắn gọn.
Đọc Thêm:  Mua quầy pha chế inox chính hãng giá tốt đến ngay Auvietcorp.com 

2.2. Chương 2: cơ sở lý thuyết

Yêu cầu của chương là phải nêu lên được các lý thuyết ứng dụng trực tiếp cho việc viết đề tài. Ở phần này, chúng ta sử dụng lý thuyết của các nghiên cứu trước đây nên bạn có thể thoải mái tham khảo ở các đề tài khác.

2.3. Chương 3: nội dung nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu

Mỗi đề tài tiểu luận chiến lược kinh doanh sẽ có nội dung khác nhau, nhưng đều có điểm chung là luôn cần khái quát hoạt động, tiểu sử của doanh nghiệp/công ty đó. Khi đã có cái nhìn chung nhất về đối tượng nghiên cứu bao gồm lịch sử hình thành, quá trình phát triển, thành tựu đạt được, bạn cần đi vào trọng tâm vấn đề:

 • Kế hoạch chiến lược tại doanh nghiệp đó được xây dựng và phát triển ra sao, qua những mốc thời gian nào?
 • Hiệu quả chiến lược: nếu chiến lược đó đem lại những lợi nhuận cao, bạn có quan điểm gì? Và ngược lại, nếu chiến lược có kết quả lợi nhuận không tích cực, bạn có đề xuất như thế nào?

Tương tự với các dạng đề tài còn lại, bạn hãy triển khai tuần tự theo các bước như thế. Tuy nhiên, cần lưu ý việc trình bày những quan điểm cá nhân dựa trên lăng kính khoa học và thực tế là vô cùng quan trọng nhé!

Cấu trúc bài tiểu luận chiến lược kinh doanh
Cấu trúc bài tiểu luận chiến lược kinh doanh

Nếu gặp khó khăn trong quá trình viết tiểu luận, bạn hãy tham khảo dịch vụ viết tiểu luận thuê để được hỗ trợ với giá cả phải chăng nhất. Với kinh nghiệm hơn 15 năm, chúng tôi cam kết mang đến bài tiểu luận chất lượng nhất.

Đọc Thêm:  Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Khi Theo Học Ngành Spa

2.4. Chương 4: kết quả, nhận xét, kết luận

 • Đối với phần mục đánh giá kết quả và nhận xét, dựa trên những phân tích từ nội dung chính của bài, đưa ra nhận xét ưu nhược điểm, cơ hội, thách thức, từ đó đưa ra các giải pháp.
 • Phần kết luận thường là một đoạn và nên chắt lọc những kết quả đã thu hoạch được từ quá trình hoàn thiện bài tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh:
 • Tổng hợp ngắn gọn nội dung đã trình bày ở các chương trước đó. Nên khái quát một cách cô đọng, dễ hiểu, tránh văn phong rườm rà.
 • Có thể ghi nhận thêm những đóng góp để hoàn thiện đề tài.
 • Không mở rộng chủ đề hay ý mới nằm ngoài nội dung trước đó. Hãy bắt đầu đoạn kết luận với một tín hiệu chuyển đoạn, chẳng hạn như “Kết luận lại” hay “Tóm lại”.

3. Tải mẫu tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh miễn phí

Tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh chi tiết  với chủ đề: “Phân tích chiến lược kinh doanh của TH True Milk”

Xem và download mẫu Miễn phí tại đây:

https://drive.google.com/file/d/1eUotszbZBHzSMzallzHbjqetrAaZNpKP/view?usp=sharing

4. Tổng hợp 3 bước thực hiện bài tiểu luận

  Tổng hợp 3 bước thực hiện bài tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh
Tổng hợp 3 bước thực hiện bài tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh

4.1. Nghiên cứu tài liệu tham khảo

 

 • Tra cứu thông tin: sau khi định hình xong hướng đi cho chủ đề nghiên cứu của mình, bạn nên dành thời gian tra cứu thông tin trong thư viện hay trên mạng internet để tìm kiếm tài liệu nhằm hỗ trợ những lập luận, ý tưởng cho bài luận văn của mình.
 • Ghi nguồn tài liệu: nếu bạn sử dụng bất kỳ tài liệu nào trong luận văn của mình, nhớ ghi lại nguồn tài liệu đó ở phần cuối bài luận văn nhé. Hãy ghi lại những thông tin liên quan đến nguồn như: tên tác giả, tên bài viết, nhà xuất bản, ngày xuất bản, trang tham khảo. Thông qua việc này, bạn có thể dễ dàng tìm lại nguồn tham khảo nếu cần thiết và cũng để thể hiện việc tôn trọng bản quyền của những nguồn thông tin đó.
Đọc Thêm:  Top những trường mầm non đáng học tốt nhất tại Buôn Ma Thuột

 

4.2. Xây dựng lập luận và phương pháp trong bài tiểu luận

Với một đề tài xây dựng chiến lược kinh doanh và đòi hỏi nhiều sự nghiên cứu và thu thập tài liệu, việc sắp xếp các ý tưởng và lập luận trong bài là điều quan trọng.

 

 • Những lập luận cần được sắp xếp logic để bài tiểu luận rõ ràng, chuyên nghiệp hơn. Cũng nhớ rằng bên cạnh việc chỉ tham khảo các tài liệu nghiên cứu có sẵn, nếu bạn có thể đưa ra những ý tưởng, lập luận và phương pháp của bản thân thì chắc chắn điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm.
 • Những chiến lược kinh doanh thành công đều có đặc điểm chung là tìm ra được định hướng đúng đắn và nhận ra lợi thế cạnh tranh khác biệt so với đối thủ trên thị trường. Vì vậy, bạn không nên lan man vào nhiều vấn đề hoặc quá tập trung vào một chủ điểm mà không đưa ra cái nhìn tổng quát cho cả chủ đề nhé.

 

4.3. Trình bày bố cục bài tiểu luận

 

 • Trình bày bố cục khoa học: tùy vào mỗi đề tài bạn sẽ có cách triển khai khác nhau. Tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ những khái niệm, từ ngữ chuyên ngành. Cần đảm bảo phương pháp phân tích các vấn đề trong quản trị chiến lược tại doanh nghiệp phải logic, khoa học.
 • Định dạng văn bản đúng chuẩn: đối với người chấm điểm, cấu trúc cũng như sự trình bày bài luận văn đều được đưa ra xem xét. Vì thế bạn nên để ý đến những chuyện như căn lề, chính tả, cách dòng, kích thước văn bản, đầu bài, cách trình diễn bảng biểu, đồ thị. Bạn nên để ý đến việc trích đoạn từ những nhà nghiên cứu khác vì nó có cần có những quy tắc riêng trong việc đưa những thông tin này vào bài.

 

Bạn đang băn khoăn về cách trình bày bố cục bài tiểu luận chuẩn? Để hoàn thành thật tốt bài tiểu luận của mình, hãy tham khảo bài viết: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trình Bày Tiểu Luận Chuẩn Nhất

Việc kinh doanh muốn mang lại hiệu quả thì bước đầu tiên phải có một kế hoạch xây dựng chiến lược kinh doanh tốt. Vì vậy, chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành bài tiểu luận xây dựng chiến lược kinh doanh một cách chỉn chu nhất.

Tâm Anh
Chào các bạn độc giả, mình là Tâm Anh, biên tập viên của top10daklak. Với sở thích du lịch và viết lách, mình mong có thể chia sẻ những trải nghiệm của mình qua các bài viết để mang đến thật nhiều thông tin hữu ích về Đăk Lắk đến với mọi người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

spot_img
spot_img

BÀI VIẾT NỔI BẬT